Shophouse là gì? So sánh shophouse và nhà mặt phố

Một shophouse là một loại tòa nhà phục vụ như là một nơi cư trú và kinh doanh thương mại. Nó được định nghĩa trong từ điển là một loại tòa nhà được tìm thấy ở Đông Nam Á vừa có chức năng để kinh doanh lẫn để ở. Shophouse đã trở thành thuật ngữ được sử dụng phổ biến từ những năm 1950. Hiện nay, shophouse đang thu hút rất nhiều sự chú ý của các nhà đầu tư và dự án Vinhomes Dream City là một ví dụ.

I. Shophouse là gì?

Shophouse là một loại bất động sản kết hợp căn hộ dân cư và thương mại. Shophouse thường nằm ở tầng trệt của các dự án nhà phố thương mại hoặc dự án căn hộ.

Shophouse là gì? So sánh shophouse và nhà mặt phố

1. Lịch sử của shophouse

Có thể nói, mô hình shophouse đã xuất hiện từ thế kỷ 19, đặc biệt là với việc xây dựng quy mô lớn ở một số nước Đông Nam Á trong thời kỳ thuộc địa. Thiết kế shophouse tại các khu đô thị, chung cư cao cấp hiện nay như Vinhomes Gallery đều tương tự các nơi trên thế giới có thể được nhìn thấy ở khu vực Mỹ Latinh và Caribean.

2. Đặc điểm của shophouse

Shophouse là gì? So sánh shophouse và nhà mặt phố

Các shophouse có một số tính năng đặc biệt nổi bật tạo nên nét riêng của chúng, chẳng hạn như chiều cao, chiều dài của hiên trước, v.v. Và để nhận ra một shophouse thuần túy - điển hình là vào thế kỷ 19, chúng được đặc trưng bởi:

  • Được xây dựng thành một hàng, trật tự liền kề - cạnh nhau dọc theo một con phố, không có khoảng trống giữa hai shophouse đứng cạnh nhau.
  • Tòa nhà cấp thấp từ 2-3 tầng.
  • Mặt tiền không quá lớn, nhưng có chiều sâu kéo dài vào bên trong.
  • Sử dụng đa chức năng, kết hợp kinh doanh và nhà ở.

II. So sánh Shophouse và nhà mặt phố

1.Mục đích đầu tư

Khi đầu tư nhà mặt phố hay Shophouse nhà đầu tư đều hướng đến hoạt động kinh doanh thương mại hoặc cho thuê lại. Nhưng danh mục dịch vụ kinh doanh của nhà mặt phố có tính đa dạng hơn rất nhiều so với Shophouse. Những dịch vụ kinh doanh cơ bản giống nhau giữa nhà mặt phố và Shophouse là các dịch vụ tiện ích cho cư dân lân cận như kinh doanh bán nhà hàng ăn, thời trang, cửa hàng tiện ích, siêu thị mini, kinh doanh hàng nhu yếu phẩm.

Do Shophouse có tính đặc thù gắn với quy hoạch của khu đô thị nên sẽ hạn chế hơn nhà mặt phố trong các hoạt động kinh doanh cần sự chuyên môn cao hơn như làm trụ sở, văn phòng công ty, dịch vụ khách sạn, hoặc các mặt hàng dịch vụ đặc thù có tính quần thể hoặc địa phương.

2.Vị trí thiết kế

Shophouse thường nằm trong một khu đô thị có quy hoạch hoàn chỉnh, và tiếp giáp với tuyến đường nội bộ của khu đô thị. Ngoài ra thiết kế xây dựng của Shophouse là thiết kế quy hoạch cứng không thể điều chỉnh cũng như không thể thay đổi cấu trúc. Nhà mặt phố thì khác, nhà đầu tư có thể xin cấp phép để thay đổi cấu trúc, cũng như xây dựng lại một cách độc lập mà không ảnh hưởng đến cấu trúc, quy hoạch của những ngôi nhà kế bên. Điều này làm cho nhà mặt phố có thể dễ dàng điều chỉnh công năng sử dụng cao hơn Shophouse đối với những dịch vụ kinh doanh có tính chuyên môn cao như tòa nhà văn phòng, khách sạn…miễn là khu đất đó đủ diện tích xin cấp phép quy hoạch và xây dựng.

3. Số lượng khách hàng tiềm năng

Các dịch vụ cung cấp bởi Shophouse đa phần hướng đến đối tượng khách hàng nằm trong quần thể khu đô thị đó, việc tìm kiếm khách hàng tiềm năng ngoài khu đô thị hạn chế hơn do đặc thù quy hoạch và thiết kế. Đối với nhà mặt phố với đặc thù nằm trên mặt phố nhiều người đi lại và dễ tiếp cận nên ngoài khách hàng trong khu vực lân cận, nhà mặt phố còn hấp dẫn một lượng lớn đối tượng khách hàng vãng lai hoặc khách hàng thường xuyên đi lại trên tuyến phố đó do thuận lợi từ việc tiếp cận dịch vụ.

Đánh giá trung bình 0/5 ( 0 Nhận xét )
5 0
4 0
3 0
2 0
1 0
Chia sẻ cảm nhận của bạn Viết nhận xét của bạn

Mời quý khách nhập thông tin nội dung bình luận

* Rating
2534 *
Messenger